Vương quốc Anh sẽ phát miễn phí 1 triệu thiết bị vape để giúp người hút thuốc lá bỏ thuốc

Vương quốc Anh sẽ phát miễn phí 1 triệu thiết bị vape để giúp người hút thuốc lá bỏ thuốc

Vương quốc Anh sẽ phát miễn phí 1 triệu thiết bị vape để giúp người hút thuốc lá bỏ thuốc - lần đầu tiên một kế hoạch như vậy được thử nghiệm trên toàn quốc! Kế hoạch bỏ thuốc lá đã được công bố hôm ngày 11/4 trong một bài phát biểu của Bộ  trưởng Y tế Anh Neil O'Brien.
Chính phủ Anh đang triển khai kế hoạch phát miễn phí 1 triệu thiết bị vape cho những người muốn bỏ thuốc lá. Các chương trình “swap to stop” "đổi vape để dừng hút thuốc" này đã được chứng minh là hiệu quả trong các thử nghiệm cục bộ. Chiến dịch quốc gia sẽ bắt đầu tại các khu vực "kém phát triển", tập trung vào "các môi trường như trung tâm việc làm, trung tâm cứu trợ cho người vô gia cư, và các nhà cung cấp nhà ở xã hội." Kế hoạch cũng bao gồm các động thái khuyến khích tài chính cho phụ nữ đang mang thai để bỏ thuốc lá.

 O'Brien nói rằng việc sử dụng vape đã được chứng minh là giúp người dùng bỏ thuốc lá, và nghiên cứu cho thấy "những người hút vape mỗi ngày ba lần khả năng bỏ thuốc lá hơn, thậm chí khi họ thực sự không có ý định bỏ thuốc lá."
 

 

Các biện pháp này là phần của kế hoạch của chính phủ để đạt đến trạng thái "không khói" vào năm 2030. "Không khói" được định nghĩa là tỷ lệ hút thuốc của dân số đạt 5% hoặc thấp hơn. Chính phủ cho biết hiện tại có 5,4 triệu người dân Anh đang hút thuốc lá.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng vape có nhiều lợi ích so với thuốc lá, bao gồm khả năng giúp người dùng giảm bớt nicotine, không gây mùi hôi, không sản sinh khói thừa, và có nhiều lựa chọn hương vị phong phú. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng vape có thể được coi là một công cụ hỗ trợ bỏ thuốc lá hiệu quả, giúp người dùng giảm bớt nhu cầu và từ bỏ thuốc lá hoàn toàn.

 Động thái phát miễn phí 1 triệu thiết bị vape của Chính phủ Anh đã nhận được ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và đại diện của ngành công nghiệp vape. Có những người tán thành với quyết định này, đánh giá cao việc hỗ trợ người dân bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại về việc sản phẩm vape có thể lôi kéo đối tượng người dùng trẻ tuổi và tiềm tàng rủi ro về sức khỏe.  

 

Trong bài phát biểu của mình, O'Brien có vẻ như đã tin tưởng rằng "vape dùng một lần được quảng cáo đến trẻ em với màu sắc sặc sỡ, giá rẻ hoặc các nhân vật hoạt hình hoặc hương vị thân thiện với trẻ em" là một vấn đề lớn. Bộ trưởng cũng đề cập đến công ty Elf Bar cụ thể, đề cập đến các vấn đề tuân thủ gần đây của công ty này.
Các tổ chức liên quan đến vape của Anh đã phản ứng tích cực đối với các thông báo này. Hiệp hội người tiêu dùng New Nicotine Alliance (NNA) đã ca ngợi các biện pháp thực thi "hợp lý", đồng thời cũng cảnh báo. Cuộc tham vấn, theo NNA, "đưa cho những người ủng hộ cơ hội đề xuất ý tưởng của riêng họ về cách giải quyết việc bán hàng cho người dưới 18 tuổi mà không làm giảm sự hấp dẫn và khả năng tiếp cận của người lớn đang hút thuốc lá."

"NNA hy vọng chính phủ sẽ sử dụng quá trình tham vấn để xác định các biện pháp thông minh khác để giúp người dân bỏ thuốc lá" NNA nói thêm, "thay vì sử dụng những lệnh cấm và hạn chế nặng tay có thể có tác dụng ngược lại."

Trong bối cảnh số lượng người hút thuốc lá vẫn đang cao và các chính sách giảm thiểu hại sức khỏe đang được quan tâm, việc phát miễn phí 1 triệu thiết bị vape tại Vương quốc Anh được coi là một nỗ lực đáng chú ý để giúp người dân bỏ thuốc lá. Đây là một phương thức mới trong chiến dịch giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng và đồng thời cũng đặt ra nhiều câu hỏi về hiệu quả, tính an toàn và tính bền vững của việc sử dụng vape làm phương pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá.

Theo thông tin từ Chính phủ Anh, chiến dịch phát miễn phí 1 triệu thiết bị vape này sẽ được triển khai trong năm 2023, dành cho những người hút thuốc lá truyền thống đã đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ bỏ thuốc lá của quốc gia. Mỗi thiết bị vape sẽ được cung cấp kèm theo một số lượng lỏng vape không chứa nicotine, nhằm hỗ trợ người dùng giảm bớt lượng nicotine sử dụng và dần dần từ bỏ thuốc lá hoàn toàn.

Họ tin rằng vape, với khả năng giảm bớt hại và khói thừa so với thuốc lá, có thể là một lựa chọn hấp dẫn để giúp người dân bỏ thuốc lá và cải thiện sức khỏe của cộng đồng.

 

 

← Bài trước Bài sau →