Đề xuất cấm thuốc lá điện tử tại Việt Nam - Vape có thật sự nguy hiểm?

Đề xuất cấm thuốc lá điện tử tại Việt Nam - Vape có thật sự nguy hiểm?

Theo Vnexpress.net
 “Bộ Y tế đề nghị xử lý các trường hợp mua bán, kinh doanh thuốc lá điện tử, trước bối cảnh thuốc này đang gây hại nghiêm trọng đến người dùng trẻ tuổi.

Trong công văn gửi các Bộ: Giáo dục Đào tạo, Công thương, Thông tin Truyền thông và Công an, ngày 5/5, Bộ Y tế nhìn nhận những năm gần đây, Việt Nam xuất hiện nhiều sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và shisha.

Theo Điều tra năm 2019 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 15 -17 tuổi tại Việt Nam là 2,6%. Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh năm 2022 cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử học sinh độ tuổi 13 -15 là 3,5% . ”

Việc đề xuất này được đưa ra nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người, đặc biệt là giới trẻ. Thuốc lá điện tử có chứa nhiều chất hóa học và nếu không được kiểm soát đúng cách, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là đối với những người sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, việc kiểm soát và xử phạt vi phạm về thuốc lá điện tử cũng cần được thực hiện một cách khôn ngoan và hiệu quả.

Ngoài ra, cần thiết phải có một chính sách quản lý và kiểm soát chặt chẽ hơn về thuốc lá điện tử. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc đưa ra các quy định rõ ràng về sản xuất, nhập khẩu, phân phối và sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu các quy định này được áp dụng một cách nghiêm ngặt và hiệu quả, việc kiểm soát và xử phạt vi phạm sẽ trở nên dễ dàng hơn và đồng thời giảm thiểu được tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe.

Mặt khác, có nhiều quốc gia trên thế giới vẫn khuyến khích người dân sử dụng thuốc lá điện tử vì họ xem đó là một phương tiện hữu hiệu để giảm thiểu tác hại của thuốc lá đến sức khỏe con người và môi trường.

Một trong những lý do chính là thuốc lá điện tử có thể giúp người hút thuốc giảm thiểu tác động đến phổi và hệ thống hô hấp. Theo các nghiên cứu, các loại thuốc lá điện tử không chứa nhiều chất độc hại và khói, và do đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hút thuốc như ung thư phổi, viêm phổi và các bệnh tim mạch.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử cũng được xem là một cách để giảm thiểu ô nhiễm môi trường do khói thuốc gây ra. Do không có khói và khí thải độc hại, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ giảm thiểu tác động của việc đốt thuốc lá đến môi trường.

Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử cũng được coi là một phương tiện để giúp người hút thuốc cai thuốc dễ dàng hơn. Một số sản phẩm thuốc lá điện tử được thiết kế với nồng độ nicotine giảm dần theo thời gian, giúp người hút thuốc dần dần vượt qua nhu cầu và không phải đối mặt với những cơn khát mạnh mẽ như khi họ bỏ hút thuốc đột ngột.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, thuốc lá điện tử đang dần trở thành một xu hướng được nhiều người tiêu dùng quan tâm do đó dẫn đến những mặt trái đáng ngờ như “thuốc lá điện tử có chứa ma túy, cần sa tổng hợp”, “pod chill” gây ra hậu quả khó lường và ảnh hưởng tới cộng đồng vaper chân chính. Do vậy việc đề xuất xử nghiêm việc mua bán thuốc lá điện tử cũng được coi là một giải pháp cho mặt trái được nêu trên. 

Kết luận:
Từ các phân tích và so sánh trên, có thể thấy rằng đề xuất của Bộ Y tế Việt Nam về việc xử nghiêm việc mua bán thuốc lá điện tử là cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, việc khuyến khích sử dụng thuốc lá điện tử là một giải pháp tiềm năng để giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường, nếu được thực hiện một cách đúng đắn và an toàn. Điều quan trọng là cần có chính sách và chương trình phù hợp để hỗ trợ người dân từ bỏ thói quen hút thuốc hoàn toàn, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm thuốc lá điện tử. Sự kết hợp giữa các giải pháp này sẽ giúp đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe và môi trường.

← Bài trước Bài sau →